Cách mạng công nghiệp 4.0

Khái niệm về cách mạng công nghiệp 4.0

Sự hình thành của cái gọi là cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 hay còn gọi là “Industrie 4.0” bắt nguồn từ một báo cáo tại Chính Phủ Đức – Đất nước phát triển bậc nhất về công nghiệp tại Châu Âu. “Industrie 4.0” kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.( được dịch lại)

Hiểu đơn giản là Lịch sử loài ngoài đã trải qua 3 lần cách mạng công nghiệp và hiện tại đang diễn ra cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo dòng lịch sử cách bạn có thể nhìn qua hình ảnh dưới đây:

Cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 4.0
  • Cuộc cách mạng đầu tiên được diễn ra vào thế kỉ 18 tại Anh – Động cơ hơi nước được sáng tạo ra, mở ra kỉ nguyên mới về cách máy móc chạy bằng động cơ.
  • Cuộc cách mạng thứ hai là việc ứng dụng điện năng để sản xuất thành hàng loạt
  • Cuộc cách mạng thứ 3 sử dụng máy tính kết hợp các vật liệu cơ khí biến thành việc tự động hóa
  • Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 xóa mờ hết tất cả danh giới các lĩnh vực vật lỹ, kĩ thuật số và sinh học.

Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra như thế nào?

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là:

  1. Trí tuệ nhân tạo (AI),
  2. Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT)
  3. Dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong đa số các lĩnh vực như Y học , Nông nghiệp, Quân Sự và các Vật Liệu Thông Minh

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano. Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Cơ hội tiềm ẩn rủi ro khi cách mạng công nghiệp 4.0 ra đời

Khi một thời kỳ mới phát triển, luôn đi đôi với cơ hội và rủi ro. Như các bạn đã từng thấy trên các thước phim giả tưởng của Mỹ, các cỗ máy Trí Thông Minh Nhân Tạo ( AI) cướp hết việc làm của con người, tệ hơn là chiếm luôn trái đất. Có thể điều đó còn lâu mới xảy ra. Hiện na, việc phát triên công nghiệp 4.0 đã mang lại nhưng bước đi mới cho nhân loại.

Việc tự động hóa khiến thời gian sản xuất nhanh và chính xác hơn, có thể hoạt động 24/7 mà không cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên điều này khiến các người làm văn phòng, người làm lao động mất đi việc làm. Phá vỡ thị trường lao động.

Việc sử dụng internet làm giao thức hoạt động hằng ngày, khiến con người bị phụ thuộc và mất an toàn về tài chính và bảo mật cá nhân.

Bài viết sau : Đề cập đến ” Cách mạng công nghiệp 4.0 và Xe nâng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

094.3333.885